QUY TRÌNH

CHUYỂN SINH HOẠT ĐẢNG CHÍNH THỨC

(Theo điều kiện thực tế của Trường Đại học Cần Thơ)

Áp dụng trong trường hợp: "Đảng viên được cấp có thẩm quyền quyết định chuyển công tác sang một đơn vị mới, được nghỉ hưu, nghỉ mất sức, thôi việc, phục viên hoặc thay đổi nơi ở mới lâu dài thì phải làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng chính thức".

1. Cơ sở pháp lý:

- Căn cứ Điều 6 của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam;

- Căn cứ Điều 6, Điểm 6.3.1 của Quy định số 24-QĐ/TW ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Quy định thi hành Điều lệ Đảng;

- Căn cứ Điểm 10.2.1 của Hướng dẫn số 01-HD/TW, ngày 28/9/2021 của Ban Bí thư Trung ương Hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng;

- Căn cứ Hướng dẫn số 11-HD/BTCTW ngày 13/12/2021 của Ban Tổ chức Trung ương Hướng dẫn thực hiện biểu mẫu thống kê cơ bản về công tác tổ chức xây dựng Đảng.

- Căn cứ Mục II, Điểm 4.3.1 của Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW, ngày 18/01/2022 của Ban Tổ chức Trung ương Hướng dẫn nghiệp vụ công tác đảng viên và Công văn số 3028-CV/BTCTW, ngày 04/4/2022 của Ban Tổ chức Trung ương về việc đính chính nội dung Phụ lục Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW.

2. Thành phần hồ sơ:

Mẫu biểu

Tên gọi

Mẫu 1-SHĐ

Giấy giới thiệu sinh hoạt đảng chính thức (loại 10 ô)

- Chi bộ
  - Cấp ủy sơ sở
  - Ban Thường vụ Đảng ủy

Bản tự kiểm điểm

Bản tự kiểm điểm về ưu, khuyết điểm thực hiện nhiệm vụ đảng viên của năm trước và thời gian trước thời điểm chuyển sinh hoạt đảng, có nhận xét của cấp ủy cơ sở nơi giới thiệu đảng viên chuyển sinh hoạt đảng chính thức

- Đảng viên thực hiện
- Cấp ủy cơ sở nhận xét, xác nhận.

Quyết định cho chuyển công tác, đi học tập, thay đổi nơi cư trú, nghỉ hưu…

Cơ quan có thẩm quyền

(Ban Giám hiệu)

Thẻ đảng viên

Đảng viên xuất trình

Túi hồ sơ đảng viên

Ban Tổ chức Đảng ủy

(Văn phòng Đảng ủy)

3. Quy trình giới thiệu chuyển sinh hoạt đảng:

- Chi ủy (kể cả chi ủy cơ sở) nơi có đảng viên chuyển sinh đảng chính thức đi, sau khi kiểm tra kỹ (quyết định của cấp có thẩm quyền cho đảng viên chuyển công tác, học tập, thay đổi nơi cư trú, nghỉ hưu …, bản tự kiểm và thẻ đảng của đảng viên) viết ô số 1 trong giấy giới thiệu sinh hoạt đảng “Loại 10 ô” giới thiệu đảng viên đến cấp ủy cấp trên trực tiếp như: Đảng ủy cơ sở, hoặc Ban Thường vụ Đảng ủy.

- Đảng ủy cơ sở kiểm tra, viết ô số 3 giới thiệu đảng viên đến Ban Thường vụ Đảng ủy trường (thông qua Văn phòng Đảng ủy).

- Ban Thường vụ Đảng ủy trường kiểm tra, viết ô số 4 giới thiệu đảng viên đến cấp ủy cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng nơi đảng viên sẽ chuyển đến như: Ban thường vụ huyện ủy và tương đương, hoặc Ban Tổ chức Thành ủy (nếu tổ chức cơ sở đảng nơi đảng viên chuyển đến trực thuộc đảng bộ Thành phố), hoặc Đảng ủy ngoài nước (nếu đảng viên chuyển sinh hoạt đảng ra ngoài nước); kiểm tra đầy đủ các tài liệu trong túi hồ sơ đảng viên, niêm phong túi hồ sơ đảng viên giao cho đảng viên mang theo; viết 2 phiếu báo chuyển sinh hoạt đảng (1 phiếu gửi bằng đường công văn đến cấp ủy cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng nơi đảng viên chuyển đến, 1 phiếu gửi Ban Tổ chức Thành ủy để báo cáo).

- Ban thường vụ huyện ủy và tương đương nơi đảng viên chuyển đến, kiểm tra, viết ô số 7 để tiếp nhận và giới thiệu đảng viên về cấp ủy cấp dưới trực tiếp như: đảng ủy cơ sở, hoặc chi ủy cơ sở nơi đảng viên chuyển đến sinh hoạt; kiểm tra, thu nhận, quản lý hoặc chuyển hồ sơ đảng viên như trên.

- Đảng ủy cơ sở nơi đảng viên chuyển đến: Kiểm tra, thu nhận hồ sơ đảng viên để quản lý (nếu được giao quản lý), viết ô số 8 để tiếp nhận và giới thiệu đảng viên về đảng ủy bộ phận (nếu có), hoặc chi ủy chi bộ nơi đảng viên chuyển đến sinh hoạt.

- Đảng ủy bộ phận nơi đảng viên chuyển đến, viết ô số 9 để tiếp nhận và giới thiệu đảng viên về chi ủy chi bộ nơi đảng viên chuyển đến sinh hoạt.

- Chi ủy (kể cả chi ủy cơ sở) viết ô số 10 tiếp nhận đảng viên về sinh hoạt và chuyển giấy giới thiệu này lên Văn phòng Đảng ủy trường lưu vào túi hồ sơ đảng viên.

Ghi chú:

* Nguyên tắc: Khi đi thì đi từ dưới lên, khi đến thì đi từ trên xuống.

+ Chuyển đi: Chi bộ trực thuộc --> Đảng ủy cơ sở --> Ban Thường vụ

+ Chuyển đến: Ban Thường vụ --> Đảng ủy cơ sở --> Chi bộ trực thuộc

* Thời gian: Trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày giới thiệu chuyển đi, đảng viên phải xuất trình giấy giới  thiệu sinh hoạt đảng với chi ủy nơi chuyển đến để được sinh hoạt đảng. Nếu quá thời hạn trên, đảng viên hoặc tổ chức đảng vi phạm phải báo cáo lý do cụ thể để cấp ủy có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng.

* Theo khoản 10.2.1 của Hướng dẫn số 01-HD/TW: "Đảng viên là học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường ở trong nước mà chưa có nơi nhận làm việc hoặc nơi làm việc chưa có tổ chức đảng thì đảng ủy nhà trường có thể để đảng viên sinh hoạt ở đảng bộ nhà trường trong 12 tháng (hoặc chuyển sinh hoạt đảng về tổ chức đảng nơi cư trú theo đề nghị của đảng viên), quá thời hạn này thì giới thiệu chuyển sinh hoạt đảng chính thức cho đảng viên về đảng bộ nơi cư trú".

Cần Thơ, ngày 15 tháng 02 năm 2023
                                                                                                          Văn phòng Đảng ủy ĐHCT